เอ็นจีโอขอให้นางแบบดัง มิแรนดา เคอร์ คืน เครื่องเพชร

เครื่องเพชร

เครื่องเพชร

องค์กรเอ็นจีโอเรียกร้องให้ มิแรนดา เคอร์ นางแบบชื่อดัง นำเครื่องเพชรมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ที่ได้เป็นของขวัญจากนักธุรกิจมาเลเซีย คืนให้กับทางการ เนื่องจากเงินที่นำไปซื้อเครื่องเพชรเป็นเงินที่มาจากการคอรัปชันเงินกองทุนของรัฐบาลมาเลเซีย

อัยการของสหรัฐฯ บอกว่าเครื่องเพชรซึ่งรวมถึงจี้สร้อยเพชรน้ำหนัก 8.8 กะรัต มูลค่า 3 ล้าน 8 แสนดอลลาร์ ที่มิแรนดา เคอร์ นางแบบสาวชื่อดังระดับโลกชาวออสเตรเลีย วัย 34 ปี ได้รับจาก นายโจ โลว์ นักธุรกิจการเงินชาวมาเลเซีย เป็นเครื่องเพชรที่ได้มาจากเงินของกองทุน 1MDB หรือกองทุนเพื่อการลงทุนแห่งชาติของมาเลเซีย ที่นายโลว์ยักยอกออกมา ทำให้องค์กร SABM ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นองค์กร NGO ที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลมาเลเซีย เรียกร้องให้ มิแรนดา เคอร์ นำเครื่องเพชรที่เธอได้รับเป็นของขวัญทั้งหมดจากนายโลว์ คืนให้กับทางการ

อย่างไรก็ตาม SABM ออสเตรเลีย กล่าวว่า เคอร์ ไม่ได้ทำผิดอะไรที่รับของขวัญเหล่านั้นมา แต่เมื่อทราบว่าเครื่องเพชรเหล่านั้นมีที่มาจากเงินที่ยักยอกมาโดยผิดกฎหมาย ก็ไม่ควรเก็บมันเอาไว้

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ พบว่าเงินบางส่วนที่ยักยอกจากโครงการ 1MDB ซึ่งมีเงินรวมกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์ ถูกนำมาฟอกในสหรัฐฯ ผ่านการซื้อเครื่องบินไอพ่นส่วนตัว เครื่องเพชร งานศิลปะอย่างภาพวาดของโมเนต์และแวนโกะ รวมทั้งอสังหาริมทรัพย์กว่า 20 แห่งในแคลิฟอร์เนีย, นิวยอร์ก และเงินยังถูกนำมาใช้เป็นทุนในการสร้างหนังดังอย่าง The Wolf of Wall Street ที่มีลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ เป็นักแสดงนำ ด้วย

ก่อนหน้านี้ ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ ก็ถูกเรียกคืนภาพวาดปิกัสโซ มูลค่า 3 ล้าน 2 แสนดอลลาร์ ที่เขาได้รับเป็นของขวัญจากนายโลว์ในงานประมูลระดมทุนเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งดิคาร์ปริโอ ก็ได้เริ่มต้นขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ภาพวาดดังกล่าวคืนให้กับรัฐบาลสหรัฐฯแล้ว ซึ่งองค์กร SABM ออสเตรเลีย ก็เรียกร้องให้เคอร์ทำเช่นเดียวกัน

อัยการสหรัฐฯ สงสัยว่า นายโลว์เป็นผู้นำเงินมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ที่ยักยอกมาจากกองทุน 1MDB เข้ามาฟอกในสหรัฐฯ โดยเชื่อว่า มิแรนดา เคอร์ ได้ออกเดทกับนายโลว์อยู่ช่วงเวลาหนึ่งในปี 2014 หลังจากที่เคอร์หย่ากับออร์แลนโด บลูม นักแสดงชื่อดังเมื่อปี 2013 และเธอได้รับของขวัญเป็นเครื่องเพชรหลายชิ้น มูลค่ารวมหลายล้านดอลลาร์จากนายโลว์ในระหว่างการออกเดทด้วยกันหลายครั้ง

มิแรนดา เคอร์ ปัจจุบันแต่งงานเป็นครั้งที่ 2 กับ นายอีวาน สปีเกิล ซีอีโอ ผู้ร่วมก่อตั้งสแนพแชท แอพลิเคชันชื่อดัง ซึ่งขณะนี้เธอยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อเรื่องดังกล่าว

ภาพ: AP
ข่าว : voicetv.co.th