26 มกราคม ค.ศ. 1905 ค้นพบ ‘เพชรคัลลินัน’ เพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เพชรคัลลินัน

วันนี้ในอดีต
26 มกราคม ค.ศ. 1905
ค้นพบ ‘เพชรคัลลินัน’ เพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในบรรดาเครื่องประดับอันทรงคุณค่า “เพชร” ได้รับการยกย่องว่าเป็นอัญมณีที่มีทั้งความสวยงามและเป็นสิริมงคล

สำหรับชาวไทย นิยมนำเพชรมาเป็นเครื่องประดับตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และจำกัดอยู่ในกลุ่มบุคคลชั้นสูง เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ

แต่ถ้าพูดถึงเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพชร ‘คัลลินัน’ (Cullinan) คือเพชรที่จัดได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในประวัติศาสตร์ โดยมีขนาดถึง 3,106.75 กะรัต ซึ่งถูกค้นพบในวันนี้ เมื่อ 116 ปีก่อน ในเหมืองพรีเมียร์ 2 ใกล้กับกรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้

ผู้ค้นพบเพชรคัลลินันคือ ทอมัส อีวาน พาวเวลล์ (Thomas Evan Powell) นักขุดเหมือง ซึ่งนำขึ้นมาจากเหมืองและมอบให้กับผู้จัดการ คือ เฟรเดอริก เวลส์ แห่งเหมืองพรีเมียร์ (Premier Mine) ในเมืองคัลลินัน ประเทศแอฟริกาใต้ โดยเพชรนี้ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อของ เซอร์ ทอมัส คัลลินัน (Sir Thomas Cullinan) ซึ่งเป็นผู้ครอบครองเหมืองแห่งนี้

เพชรคัลลินัน ถูกแบ่งเจียระไนออกเป็น 9 เม็ดใหญ่ๆ และอีก 96 เม็ดย่อย สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระบรมราชโองการให้ประดับเพชรคัลลินัน 1 และคัลลินัน 2 ไว้ที่คทากางเขน และมงกุฎอิมพีเรียลสเตต ตามลำดับ ที่เหลืออีก 7 เม็ด และเม็ดย่อยทั้ง 96 เม็ดนั้นยังอยู่ในกรรมสิทธิ์ของบริษัทเมสเซอร์ ไอ เจ แอสเชอร์ แห่งอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นบริษัทที่ตัดแบ่งและเจียระไนเพชรคัลลินันทั้งหมด

ต่อมารัฐบาลแอฟริกาใต้ขอซื้อเพชรคัลลินันไว้ทั้งหมด จากนั้นสำนักข้าหลวงใหญ่แห่งสมาพันธ์แอฟริกาได้ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระราชินีแมรี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1910

อ้างอิง:
https://www.matichonacademy.com/…/lifestyle/article_17528
https://today.line.me/th/v2/article/P719

workpointTODAY

สาระความรู้เพื่อวันนี้

ติดตาม workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK