เพชรคัลลินัน เพชรน้ำงาม ที่มีขนาดใหญ่ ที่สุดในโลก

วันนี้ในอดีต
26 มกราคม พ.ศ. 2448
ขุดพบ ‘เพชรคัลลินัน
เพชรน้ำงามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

‘เพชรคัลลินัน (Cullinan diamond)’ หรือเพชรน้ำงามที่รู้จักกันในนามของ ‘Star of Africa’ เป็นเพชรคุณภาพอัญมณีดิบที่จัดได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในประวัติศาสตร์ โดยมีขนาดถึง 3,106.75 กะรัต (621.35 กรัม) มีความยาวประมาณ 10.5 ซม. (4.1 นิ้ว) และมีความสว่างใส ซึ่งถูกค้นพบในวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2448 ในเหมืองเพชรพรีเมียร์ หมายเลข 2 ในเมืองคัลลินัน ใกล้กับกรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้

เพชรคัลลินัน ค้นพบโดยนักขุดเหมืองที่มีชื่อว่า ทอมัส อีวาน พาวเวลล์ ก่อนที่จะส่งมอบให้กับผู้จัดการเหมืองพรีเมียร์ คือ เฟรเดอริก เวลส์ โดยเพชรนี้ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อของ เซอร์ ทอมัส คัลลินัน ผู้ครอบครองเหมือง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2450 เพชรคัลลินัน ถูกขายให้กับรัฐบาลอาณานิคมทรานส์วาลในแอฟริกา เพื่อต้องการสร้างความปรองดองหลังจากสงครามบูร์ครั้งที่ 2 กับสหราชอาณาจักร จึงนำเพชรคัลลินันอันทรงคุณค่า ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ได้ยกหน้าที่การเจียระไนเพชรคัลลินันให้กับห้างเพชร รอยัล แอสเชอร์ ไดมอนด์ จํากัด แห่งกรุงอัมสเตอร์ดัม เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งได้แบ่งออกเป็น 9 เม็ดใหญ่ และอีก 96 เม็ดย่อย โดยสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ทรงมีพระบรมราชโองการให้เพชรคัลลินัน 1 ซึ่งเป็นเพชรที่เจียระไนแล้วมีขนาดใหญ่ที่สุด ประดับไว้ที่ส่วนหัวของคทากางเขน และเพชรคัลลินัน 2 ที่มีขนาดรองลงมา ประดับไว้ที่มงกุฎอิมพีเรียลสเตต

ส่วนเพชรที่เหลืออีก 7 เม็ดใหญ่ และเม็ดย่อยทั้ง 96 เม็ดนั้นยังอยู่ในกรรมสิทธิ์ของบริษัทที่ตัดแบ่งและเจียระไนเพชรคัลลินัน จนกระทั่งรัฐบาลแอฟริกาใต้ขอซื้อเพชรคัลลินันที่เหลือไว้ทั้งหมด จากนั้นสำนักข้าหลวงใหญ่แห่งสมาพันธ์แอฟริกาได้ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระราชินีแมรี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2453

ปัจจุบันเพชรเม็ดใหญ่อีก 7 เม็ด ถูกนำไปประดับตกแต่งบนสิ่งของส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งได้รับในฐานะมรดกมาจากสมเด็จพระราชินีแมรี่ในปี พ.ศ. 2496 นอกจากนั้นยังทรงครอบครองเพชรเจียระไนเม็ดเล็ก ๆ และเศษเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไนอีกชุดหนึ่งด้วย

ปัจจุบันมีการประเมินว่า เพชรคัลลินันน่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 78,000 ล้านบาท

สำหรับภาพประกอบ เป็นเพชรคัลลินันหมายเลข 3 ทรงหยดน้ำ และหมายเลข 4 ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งทั้งสองเคยประดับอยู่บนมงกุฎพระราชินีแมรี ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของเข็มกลัดประดับ ครอบครองโดยควีนเอลิซาเบธที่ 2 เป็นการส่วนพระองค์

ที่มา
https://th.wikipedia.org/wiki/เพชรคัลลินัน
https://today.line.me/th/v2/article/P719W5
https://www.matichonacademy.com/…/lifestyle/article_17528
https://www.nationtv.tv/news/378851345
https://www.withclarity.com/…/largest-diamond-in…/…