แฉ ‘จีจี้ ปีโป้’ ไลฟ์หลอกขายเพชร-ทองแพงเกินจริง

เหยื่อที่ถูกหลอกซื้อทองคำจากเพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่ง รวมตัวแฉพฤติกรรมคนขาย หลอกขายเพชร-ทองแพงเกินจริง และน้ำหนักไม่ได้เป็นไปตามที่โฆษณา ตำรวจชี้เข้าข่ายฉ้อโกง

หญิงสาว 1 ในเหยื่อที่โดนหลอกซื้อทองคำจากเพจเฟซบุ๊ก เธอบอกว่า ติดตามเพจนี้มาสักระยะแล้วเห็นว่า ขายทองราคาถูกกว่าท้องตลาด เข้าใจว่าเป็นช่วงโปรโมชั่น เลยตัดสินใจซื้อ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องโอนภายใน 15 นาที พอโอนเสร็จทางร้านจะส่งข้อความมาให้ บอกว่าทองน้ำหนัก 7.50 กรัม ประมาณ 2 สลึง เป็นทองรูปพรรณ 99% ซึ่งผิดจากที่ไลฟ์ในเฟซบุ๊กที่บอกว่าทอง 1 บาท พอเธอขอเงินคืน ทางร้านบอกว่าจะถูกหัก 15% หรือถ้าจะขายสินค้าคืนร้านถูกหัก 30% แต่ด้วยความเสียดาย เธอจึงยอมให้หักเงินไปกว่า 2 พันบาท

เช่นเดียวกับผู้เสียหายในจังหวัดพัทลุง เขาจองแหวนทอง 1 วง แหวนเพชร 2 วง และได้ของแถมเป็นแหวนทองอีก 3 วง และถ้วยทองอีก 1 ชิ้น รวมมูลค่าเงินที่โอนไปรวมกว่า 33,200 บาท แต่พอสินค้ามาถึงปรากฎว่าแหวนทองน้ำหนักแค่ครึ่งสลึง และแหวนเพชรก็ไม่เป็นไปตามที่คุยกัน เมื่อนำสินค้าทั้งหมดไปให้ร้านทองที่รู้จักตีราคาปรากฎว่าได้แค่ 6,000 กว่าบาทเท่านั้น สุดท้ายต้องขายคืนร้าน

แหวนทองคำน้ำหนักครึ่งสลึง ซื้อมาในราคา 4,200 บาท แต่ขายคืนได้แค่ 2,981 บาท แหวนเพชรรูปหัวใจ ราคา 9,500 บาท ขายคืนได้ 8,075 บาท แหวนเพชรรูปดอกไม้ ราคา 19,500 บาท ขายคืนได้ 9,750 บาทส่วนแหวนทอง 3 วงที่แถมมา น้ำหนักแค่ 0.6 กรัม ซื้อคืนวงละ 1,000 บาท และถ้วยทองไม่มีราคา สุดท้ายแล้วเขาจ่ายเงินไป 33,200 บาท แต่ขายคืนได้เงินมาแค่ 23,860 บาท

ด้าน พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกว่า การกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ หรือขายของโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ล่าสุด นักข่าวลงพื้นที่ร้านขายทองของเพจนี้ ไม่พบแผงทอง หรือคนที่อยู่ภายใน แต่ชาวบ้านบอก ช่วงที่ผ่านมา มีคนมาขอคืนทองแทบทุกวัน

ร้านทองดังกล่าวอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 105 เป็นอาคารพาณิชย์ เปิดเป็นร้านเช่าชุดราตรี และมีป้ายติดไว้ว่าร้านเพชรทองศิวาลัย ภายในร้านเปิดไฟ หน้าร้านมีรองเท้า 7 คู่วางอยู่ แต่เมื่อมองเข้าไปก็ไม่พบใคร ทีมข่าวจึงลองโทรศัพท์ไปตามเบอร์ที่ติดไว้หน้าร้าน แต่ปรากฎว่าปิดเครื่อง

เมื่อสอบถามชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ทราบว่า เจ้าของร้านดังกล่าว เช่าบ้านทาวน์โฮมไว้ในซอยลาดพร้าว 105 เมื่อไปดูพบว่าประตูรั้วไม่ได้ล็อคไว้ แต่มีรถปอร์เช่ สีเหลือง 1 คันจอดอยู่หน้าบ้าน ส่วนประตูบ้านด้านในปิดเงียบ ชาวบ้านบอกว่า ก่อนที่ทีมข่าวจะมาถึง เจ้าของร้านที่ชื่อ “จีจี้” เพิ่งจะขับรถออกจากบ้านไป และที่ผ่านมามักจะมีคนมาตามเอาทองมาขายคืนร้านแทบทุกวัน

และระหว่างที่นักข่าวดักรออยู่หน้าบ้าน มีรถจักรยานยนต์ส่งอาหารมาส่งชาและกาแฟให้คนในบ้าน แต่ไม่มีคนมารับจึงขี่ออกไป ก่อนจะขี่วนกลับมาอีกรอบ นำชา กาแฟดังกล่าวมาให้นักข่าว เมื่อสอบถามว่าใครให้มาส่ง ทางคนส่งอาหารบอกว่าไม่ทราบ

ขณะที่เมื่อวานนี้เจ้าของเพจขายทองไลฟ์เฟซบุ๊กชี้แจงเรื่องที่ถูกกล่าวหา บอกว่า ไม่ได้หลอกหรือโกง เพราะขึ้นป้ายชัดเจน และหากจะขายทองคืนก็ยินดีแต่ต้องเป็นไปตามกฎร้านคือ ขอคืนเงินหัก 15% ถ้าขายคืนร้านหัก 30%

ด้านสมาคมผู้ประกอบการร้านทองบอกว่า หากจะขายทองต้องยื่นแบบคำขอจดทะเบียนพาณิชย์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายใน จากนั้นต้องยื่นขอมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี และขึ้นทะเบียนการค้า รวมถึงสมัครเป็นสมาชิกสมาคมค้าทองด้วย